CÁCH LÀM MÓN BÁNH TẰM BÌ CHAY
Thứ Sáu, 5 tháng 5, 2017
CÁCH NẤU MÓN CHAY
BÁNH TẰM BÌ CHAY
Vật
Liệu:
(nguồn: http://quangduc.com)
- Carrot gọt vỏ, xắt chỉ để bỏ
vào nước tương
- Đậu hũ loại cứng
- Ham chay loại " chicken
flavor"
- 1 bịch jam noodle(Tìm mua
loại sợi dẹp ở chợ Nhật, nếu hổng có thì cũng có thể dùng loại tròn hoặc miến
dai có bán ở chợ VN cũng được
- Thính (Có thể mua ngoài chợ,
nhưng nếu thích thơm ngon bổ khỏe thì nên tự làm ở nhà để dành khi cần thì
dùng. Lấy 1 cup gạo lức, vo nước sơ cho sạch bụi, đổ ra rổ cho ráo, bắc chảo
lên bếp, bỏ gạo lức vô rang vàng, sau đó bỏ vô máy xay cafe xay cho nhuyễn là
xong phần thính)
- Nước cốt dừa
- Bánh tằm
- Đậu phụng rang vàng đập dập
- Bột năng
- Dầu hào chay + tiêu + bột
ngọt nấm
- Rau thơm đủ loại lặt rửa
sạch, xắt nhỏ trộn với gía để đó
Cách làm:
A. Phần bì chay:
- Jam noodle(Nếu hổng tìm đươc.
jam noodle thì mua loại miến dai cũng được). Nếu là jam thì xả cho tan đá, rửa
sơ qua nước ấm, lấy kéo cắt khúc ngắn, để ra rổ cho ráo nước. Nếu là miến thì
ngâm nước ấm cho mềm, rồi cũng cắt khúc nhỏ . Nêm tí dầu hào chay + tí tiêu.
Xào sơ qua rồi đổ ra tô
- Đậu hũ cắt lát mỏng chiên hơi
vàng rồi xắt sợi cỡ que tăm. Ướp sơ qua môt. tí dầu hào chay + tí bột ngọt nấm
+ tí tiêu.
- Ham cắt khoanh tròn mỏng, xắt
sợi cùng cỡ với đậu hũ.
- Bằm nhỏ củ hành đỏ/leek.
- Bắc chảo cho tí dầu olive lên
bếp cho nóng, bỏ hành/leek vào khử cho thơm, sau đó bỏ ham đã xắt sợi vô đảo
qua lại cho hơi vàng vàng, rồi bỏ đậu hũ ướp sẵn vào xào qua lại.
- Trộn tất cả phần trên với
thính(ít nhiều tùy theo ý muốn), nêm nếm lại cho vừa ăn.
B. Phần nước cốt dừa:
- Đổ lon nước côt' dừa vào nồi.
Cho một tí bột năng vào quậy cho tan, rồi cho 2 tsp đường + tí muối(Tí thôi
nhen, coi chừng bị mặn đó)
- Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp,
quậy liền tay cho đến khi thấy sôi hơi sền sệt là được rồi
C. Phần nước tương:
- Đổ một cup nước dừa tươi vô
nồi nấu sôi với nước tương + tí bột ngọt + tí muối, nêm nếm theo khẩu vị riêng
của mỗi người , đợi sôi nhắc xuống đổ ra tô để nguội hãy vắt chanh vào (Cũng
tùy theo khẩu vị luôn). Bằm nhỏ tỏi/kiệu + ớt chín đỏ, rồi cho vào tô nước
tương cùng với carrot đã xắt chỉ.
***Khi ăn sắp rau giá ở dưới
tô, cho bánh tằm lên trên, gắp bì bỏ lên trên, rải đậu phụng , rồi chan nước
cốt dừa cùng nước tương vào.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét